Tin tức
Nhật ký ngày 03/7/2013 – Một chặng đường
( Ngày đăng09/07/2013- Lượt xem: 3340 )

Sớm hôm nay tôi cùng đoàn tình nguyện viên của tổ khảo sát đi thăm một số trường tiểu học ở 3 xã Khánh Thượng, Phú Đông, Thái Hòa, huyện Ba Vì. Thời tiết mưa lâm thâm nhưng khí trời rất dễ chịu. Đi đường quốc lộ 32, dần rời xa trung tâm ồn ào, náo nhiệt; hít thở luồng gió mới, có cái gì đó rất khác len lỏi vào trong suy nghĩ của tôi…

“NẾU” các em có cuộc sống tốt hơn “THÌ”…

1.jpg

Địa điểm dừng chân đầu tiên của chúng tôi là trường tiểu học Khánh Thượng A, thị xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì. Đi qua Ngã ba Mộc, dốc sổ liên miên, cảnh tượng núi non hung vĩ đẹp mê hồn mà bạn sẽ không thể tìm thấy ở chốn phồn hoa đô thị, nhưng càng đi sâu, càng heo hút, rừng núi hai bên đường bạt ngàn, đèo lên và đèo xuống, trên đường đi hiếm gặp một chiếc xe nào khác đoàn. Chúng tôi đến nơi, trường sâu hút trong núi.

2.jpg

Trường mới xây lại nhưng vẫn chưa xong, khu giảng đường của các em nhìn khang trang lắm nhưng thực ra lại chưa được trang bị gì. Các em vẫn đang trong giờ học, nhìn gương mặt háo hức, sáng bừng khi thấy chúng tôi của các em dễ khiến mọi người hồi hộp theo. Mấy đứa tầm lớp 4, lớp 5 nhưng các em nhỏ quá, chúng tôi còn nhầm là lũ trẻ lớp 1, lớp 2. Trẻ con là những trang giấy trắng, không biết nói dối. Chính vì vậy mà những lời tâm sự của các em chân thật lắm, và cũng khiến người khác xót xa lắm:

“- Nhà con không có điều kiện nên bố mẹ không mua sách cho con cô ạ”

“- Con thích được lên thư viện lắm”

“- Sau khi trông em, nấu cơm, đun nước xong con thường đọc truyện ạ. Mỗi ngày con đọc 1-2 tiếng, con có 1 quyển doremon”

“- Con muốn thành người viết văn. Con thích học môn Tiếng Viêt ạ”

 Em nào cũng thích đọc truyện tranh, em nào cũng biết Doremon nhưng thậm chí có em còn chưa được cầm vào quyển Doremon lần nào… Với những đứa trẻ thành phố, việc được mua gấu bông, truyện sách là chuyện rất thường xuyên nhưng với các em đó là cả một niềm mơ ước lớn lao… Tôi hỏi chúng: “Các con có thích đọc sách tham khảo không, sách có thật nhiều chữ, có thật nhiều bài văn hay, có thật nhiều bài toán cho các con giải?”. Khuôn mặt chần chừ, không biết trả lời sao của các em thật đáng yêu nhưng lại khiến tôi xót xa hơn. Các em vốn không biết mình có thích hay không vì các em đã bao giờ được nhìn thấy đâu, đã bao giờ biết những quyển sách tham khảo, bổ trợ hình hài ra sao, nội dung thế nào.

 3.jpg

Đến xã Thái Hòa, trường cũng đang xây, cũng thiếu thốn ghê lắm, tôi còn bất ngờ hơn là các em ở đây, đứa nào cũng chỉ có duy nhất một quyển sách. Trẻ nhỏ nơi đây khát sách lắm. Sách, truyện thì được bày ở mấy sạp trong chợ, nhưng cũng không biết mua sách gì và cũng không có tiền để mua. Cơ sở vật chất đang tu sửa nên chỗ cũng chật chội, phòng họp, nhà kho và thư viện cùng một chỗ. Gọi là thư viện nhưng cũng chỉ là tủ sách nghèo nàn xếp 1 góc phủ đầy bụi, đã lâu không ai dùng tới.

Ước mơ thì các em có nhiều lắm: nhà văn này, bác sỹ này, nhưng sao các em thực hiện được ước mơ ấy đây?

6635089841762170203.jpg

Đi qua bốn trường tiểu học: Khánh Thượng, Phú Đông, Phú Sơn, Thái Hòa điều làm chúng tôi ấm lòng nhất là sự nhiệt tình của các thầy cô giáo và lũ trẻ con đáng yêu nơi đây. Các em nhỏ nghèo về vật chất nhưng giàu về tinh thần. Em nào em nấy đều rất ngoan, đều là những đứa trẻ sáng dạ. Một ước ao mãnh liệt trỗi dậy trong chúng tôi: “nếu” các em có cuộc sống tốt hơn “thì”…

Nói chuyện với thầy cô, với các em, tôi như được mở rộng tầm hiểu biết. Hiểu biết rằng thực tế còn nhiều trẻ em khát chữ, khát sách lắm, có em còn không được đến trường, có đứa phải bỏ học vì nhà nghèo quá và có rất nhiều em chỉ có một quyển sách đã sờn dùng lại của anh, của chị và sau này để lại cho em mình nữa.

Bởi vậy, tôi muốn làm được nhiều hơn, cống hiến được nhiều hơn, đem nhiệt huyết này truyền cho các em, góp một phần tuy rằng rất nhỏ thôi để chắp cánh ước mơ cho các em bay xa hơn, cao hơn qua từng trang sách.

Lê Mai Thu Trang

TNV sinh năm 1994


 
Các tin khác
Chúng tôi là ai?
Vòng tay bè bạn là một tổ chức gồm những thanh niên nhiệt huyết và có trách nhiệm tập hợp nhau nguyện cùng phấn đấu trau dồi bản thân, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn và góp sức xây dựng một cộng đồng tốt đẹp hơn. chúng tôi là tổ chức thực hiện các dự án phát triển ...
CLB Giao tiếp - Thuyết trình Việt Nam
Dự án cộng đồng dài hạn
Thăm dò ý kiến
Bạn biết đến Vòng Tay Bè Bạn như thế nào?


Find us on
Nhà tài trợ
Đối tác

xemthem.phpLogo Trong Suot.PNG

Email: vtbb@vongtaybeban.info
Hotline: 
 01656 566 656

Thống kê truy cập
Đang xem:
Tổng truy cập:
9
923428
[X] Close
haotam.jpg