Tin tức
Ngày Hội Đọc Sách cho trẻ em nghèo lần 2 tại trường tiểu học Tiên Phong
( Ngày đăng23/05/2013- Lượt xem: 8187 )

Ngày 20/05 vừa qua, tại trường Tiểu học Tiên Phong, xã Tiên Phong - Ba Vì - Hà Nội, tổ chức tình nguyện trẻ Vòng tay bè bạn (VTBB) đã tổ chức thành công chương trình Ngày Hội Đọc Sách (NHĐS) lần 2 dành cho học sinh 3 lớp khối Bốn với chủ đề “Buổi sinh hoạt mẫu”.

 

“Đây là chương trình bổ trợ cho NHĐS 06/8/2012 đã từng được tổ chức tại trường với quy mô lớn. Nếu như NHĐS 2012 mang Tủ sách tự quản về từng lớp học thì chương trình lần này nhằm hướng dẫn các em biết cách khai thác và quản lý tủ sách hiệu quả hơn. Đồng thời, chương trình còn hỗ trợ, tư vấn thầy cô xây dựng các buổi sinh hoạt tập thể; các hoạt động thường kỳ liên quan đến sách và nâng cao văn hóa đọc cho các em trong phạm vi trường, lớp” - Bạn Ngô Thị Hoa Lê - Điều phối viên của NHĐS 20/05 tại Tiên Phong cho biết.

 

Để thực hiện được các mục tiêu trên, NHĐS Tiên Phong 20/05 đã được thiết kế và vận hành một cách linh hoạt, giàu tính tương tác giữa TNV của VTBB với các em học sinh. Tham gia chương trình, 80 em học sinh lớp 4 được trải qua ba phần nội dung: Màn chào hỏi với các trò chơi khởi động như “Ta là vua”, “Con bò, con hổ”, “Đập muỗi”, “Tam sao thất bản”,… Phần hai là các hoạt cảnh do TNV dàn dựng và diễn cho các em xem ; lồng ghép các tình huống có thể xảy ra trong quá trình các em đọc và mượn sách; từ đó, lấy ý kiến của các em về việc giải quyết vấn đề như thế nào. Thông qua phần 2 này, anh chị TNV cũng phổ biến nội dung cuốn “Sổ tay hướng dẫn sử dụng và quản lý Tủ sách Vòng Tay Bè Bạn" và bản “Nội quy mượn sách” tới các em; trao tận tay hai tài liệu này tới cán bộ từng lớp áo bóng đá đẹp . Đây được đánh giá là phần mang lại nhiều tiếng cười nhất cho các bé và thúc đẩy các em mạnh dạn đưa ra ý kiến cá nhân khi giải quyết vấn đề. Kết thúc chương trình là khoảng thời gian các em tự kể lại những câu chuyện yêu thích; cùng nhau giải ô chữ dựa trên kiến thức từ các cuốn sách từng đọc trong Tủ sách Vòng Tay Bè Bạn tự quản.

 

Tiếng cười khúc khích, những cánh tay sôi nổi xung phong trả lời câu hỏi và ánh mắt trẻ thơ hồn nhiên là những hình ảnh tràn ngập, khó phai nhất trong chương trình. Em Lan Anh (học sinh lớp 4A), Tuấn Anh (học sinh lớp 4C) hay nhiều em khác cùng tỏ ra thích thú với chương trình năm nay bởi các em được tham gia vào câu chuyện nhiều hơn và được gặp lại Bé Bi ngoài đời thực  – “bước ra” từ Cuốn Sách Ước Mơ của NHĐS 2012.

 

NHĐS ở Tiên Phong là một trong số nhiều hoạt động của chuỗi dự án NHĐS được tổ chức tình nguyện trẻ Vòng Tay Bè Bạn hoạch địch xây dựng trên 16 điểm trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại 8 xã khó khăn nhất huyện Ba Vì.

 

Khởi điểm từ tháng 8/2011, VTBB thí điểm thành công hoạt động tại trường tiểu học xã Cam Thượng, quyên tặng gần 150 cuốn sách vào thư viện trường và trao 20 phần quà cho các em học sinh có thành tích học tập tốt. Đến tháng 8/2012, chương trình NHĐS tiếp tục tổ chức tại Tiên Phong nhưng 450 cuốn sách được chia thành 6 tủ sách và đưa tới từng lớp học khối Bốn và khối Năm. Chính các em học sinh là người sử dụng và tự quản lý các tủ sách này áo bóng đá không logo . Với sự trở lại vào ngày 20/5 vừa qua, các TNV của VTBB được các em học sinh Tiểu học Tiên Phong hưởng ứng nồng nhiệt.

 

Điểm khác biệt của chuỗi dự án NHĐS do VTBB thực hiện so với nhiều chương trình từ thiện sách khác nằm ở tính lâu dài và bền vững. Không chỉ dừng lại ở việc mang sách về lớp học, các TNV của VTBB với các kỹ năng làm việc với trẻ em, kỹ năng đọc sách,… còn tiếp tục hỗ trợ nhà trường và các em học sinh trong việc làm sao sử dụng, quản lý tủ sách hiệu quả nhất và tổ chức những hoạt động quy mô nhỏ xuống với trường từng đợt để giám sát tính hiệu quả của dự án. Chị Trần Thị Minh Huệ - Trưởng Ban QLDA NHĐS chia sẻ: “Nếu như một số tổ chức từ thiện và tình nguyện khác đã có các nghĩa cử quyên góp sách về các điểm trường miền núi xung quanh khu vực Hà Nội, Vòng Tay Bè Bạn sẵn sàng thực hiện khâu “hậu kỳ” của các hoạt động này như tổ chức các buổi sinh hoạt mẫu, các buổi  trao đổi kỹ năng,… tại trường nhằm hướng dẫn các em cách sử dụng nguồn sách quý giá này đạt hiệu quả tối ưu nhất”.

 

Với khẩu hiệu “Để sách chắp cánh ước mơ cho em”, hành trình của chuỗi dự án NHĐS dự định sẽ còn tiếp tục tại các xã nghèo nhất của huyện Ba Vì: Thái Hòa, Ba Trại, Ba Vì, Phú Sơn, Minh Châu, Khánh Thượng và Phú Đông nhằm từng bước góp phần nâng cao văn hóa đọc cho lứa tuổi học sinh tiểu học.

 

Một số hình ảnh hoạt động

http://vongtaybeban.vn/892/Thu-Vien-Hinh-Anh/2013-NHDS-Tien-Phong-lan-2.htm

 

Đặng Minh Phương

  

Thông tin liên hệ
Trần Thị Minh Huệ, Trưởng Ban QLDA Ngày Hội đọc sách

Email: hue.tran@vongtaybeban.info

 
Các tin khác
Chúng tôi là ai?
Vòng tay bè bạn là một tổ chức gồm những thanh niên nhiệt huyết và có trách nhiệm tập hợp nhau nguyện cùng phấn đấu trau dồi bản thân, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn và góp sức xây dựng một cộng đồng tốt đẹp hơn. chúng tôi là tổ chức thực hiện các dự án phát triển ...
CLB Giao tiếp - Thuyết trình Việt Nam
Dự án cộng đồng dài hạn
Thăm dò ý kiến
Bạn biết đến Vòng Tay Bè Bạn như thế nào?


Find us on
Nhà tài trợ
Đối tác

xemthem.phpLogo Trong Suot.PNG

Email: vtbb@vongtaybeban.info
Hotline: 
 01656 566 656

Thống kê truy cập
Đang xem:
Tổng truy cập:
3
923420
[X] Close
haotam.jpg