Tin tức
Vòng tay bè bạn và 32.000 USD (Báo Tuổi trẻ)
( Ngày đăng09/05/2007- Lượt xem: 3367 )

TT - 5.000 USD... 16.000 USD... 21.000 USD.... Những con số liên tục tăng lên trong buổi đấu giá gây quĩ (do Tổ chức tình nguyện trẻ Vòng tay bè bạn - VTBB, CLB golf Hà Nội và Operation Smile VN) tổ chức tại Bình Dương tối 10-6.

 

Từng diễn biến đều được "tường thuật trực tiếp" bằng... tin nhắn về "đầu cầu" Hà Nội, suốt từ 7g30 đến hơn 19g!

“23.000 USD rồi!”. Đọc dòng tin nhắn gửi từ miền Nam nắp thùng xe bán tải ford ranger, Thanh Loan (chủ tịch Tổ chức tình nguyện trẻ VTBB) mừng đến rơi nước mắt.

Đây là buổi đấu giá gây quĩ lần thứ ba, nằm trong chiến dịch gây quĩ qui mô lớn nhất (cho đến thời điểm hiện nay) và cũng là dự án dài hơi đầu tiên của VTBB: “Cho em nụ cười giàn giáo nêm, phụ kiện inox, cho em tương lai”. Dự án do VTBB phối hợp với Tổ chức Phẫu thuật nụ cười VN (Operation Smile Vietnam), phẫu thuật miễn phí cho trẻ em bị sứt môi, hở hàm ếch.

Anh Bùi Tuấn Linh (phó chủ tịch VTBB) cho biết: Tất cả số tiền thu được sau ba lần gây quĩ (32.015 USD), sau khi trừ chi phí, được chuyển cho Operation Smile Vietnam (26.000 USD) và Quĩ trẻ em nghèo hiếu học của báo Sài Gòn Tiếp Thị (20 triệu đồng).


Dự kiến trong tháng 9 và tháng 11-2007, VTBB sẽ phối hợp với Operation Smile Vietnam thực hiện phẫu thuật cho khoảng 260 em (thay vì chỉ 100 em như mục tiêu ban đầu) khớp nối hj, gia công đột dập. “Chúng tôi không gây quĩ xong là đưa tiền cho một tổ chức nào đó thực hiện mà phải tham gia giám sát thiết kế web du lịch chuyên nghiệp , theo dõi nhằm đảm bảo mang lại lợi ích nhiều nhất cho người được hưởng lợi”, Tuấn Linh nói.

Thành lập từ tháng 1-2006 bởi một nhóm bạn trẻ Hà Nội, VTBB được nhiều người biết đến, đặc biệt là giới trẻ, với nhiều hoạt động từ thiện như “Tuyên Quang tháng tư”, chương trình xiếc “Bay cao những ước mơ”, Đêm Trung thu “Vầng trăng em mơ”... Năm 2007, VTBB mạnh dạn “thử nghiệm” một hình thức quyên góp tiền khá mới ở VN: Fundraising party (tổ chức tiệc gây quĩ)! 

Tuy nhiên, hướng đi lâu dài của VTBB là thực hiện những dự án dài hơi. Với dự án “Cho em nụ cười, cho em tương lai” mục tiêu ban đầu là gây quĩ được 15.000 USD (thực hiện một đợt phẫu thuật). Nhưng hai đợt đầu (24-3 và 14-4-2007) thu được 9.200 USD! Khi quyết định “Nam tiến”, VTBB chỉ hi vọng tìm được “gần gần 10.000 USD”.


Nhưng 23.000 USD chỉ trong một buổi đấu giá gây quĩ, với một tổ chức tình nguyện trẻ như VTBB đã khiến không ít người ngỡ ngàng. Họ đã làm như thế nào?

Một tranh cát của họa sĩ Ý Lan (trái) và khách mua (5.200 USD) tại buổi đấu giá gây quĩ lần ba tại Bình Dương - Ảnh: VTBB

Hiện nay, đa số các nhóm tình nguyện ở VN chưa quen hoặc chưa có hình thức hoạt động theo mô hình dự án như các tổ chức phi chính phủ trên thế giới (có những dự án dài hơi với mục đích, cách thực hiện, nhân sự thực hiện, các giai đoạn tiến hành... rõ ràng, cụ thể). Do đó dễ gặp khó khăn khi vận động tài trợ. 

VTBB là tổ chức tình nguyện đầu tiên ở VN bứt phá theo mô hình hoạt động này.


Chuyên nghiệp trên toàn “mặt trận”


Sau hơn một năm, từ sáu thành viên sáng lập, hiện nay VTBB có hơn 100 thành viên (đa số đều đi làm). Để nâng cao năng lực cho mỗi thành viên và gắn kết các thành viên gần nhau hơn, VTBB tranh thủ một ngày nghỉ cuối tuần gặp gỡ, trao đổi cùng nhau; thường xuyên mời chuyên gia đến chia sẻ kỹ năng và trò chuyện trong những buổi cà phê sáng thứ bảy (Casaba).

Khi bàn bạc bất cứ kế hoạch nào, VTBB luôn khuyến khích thành viên tự nguyện đăng ký làm... vị trí lãnh đạo hoặc điều phối viên thiết kế web học tiếng anh, thiết kế web đào tạo. Các bước triển khai một chương trình hoạt động được thực hiện như khoa học: thông tin được đưa lên forum hoặc gửi đến địa chỉ tập thể của VTBB để “trưng cầu ý dân”...


Sau khi thống nhất về hình thức tổ chức, hoạt động, qui mô chương trình, ban tổ chức mới lên dự toán và kế hoạch tài chính rồi “công bố với thiên hạ”.


Trong cơ cấu của VTBB luôn có một phó chủ tịch (rất trẻ) chỉ làm nhiệm vụ đưa ra những ý tưởng lạ, trẻ trung để trẻ hóa bộ máy lãnh đạo. VTBB còn có một nhóm rất đặc biệt: nhóm quản lý khủng hoảng hoặc rủi ro, gồm 2-3 thành viên kỳ cựu có vai trò tư vấn; có khả năng nhận ra những thiếu sót trong chương trình, dự báo những tình huống bất ngờ vải địa kỹ thuật có thể xảy ra và kịp thời đưa ra phương án xử lý ...


Như dự án “Cho em nụ cười, cho em tương lai” chẳng hạn. Sau đợt gây quĩ lần hai, VTBB cùng nhau phân tích, mổ xẻ để tìm nguyên nhân. Đó là sự bỡ ngỡ (do lần đầu tiên thực hiện) nên cách trình bày các sản phẩm chưa thật ấn tượng, hợp lý; địa điểm di chuyển từ sân golf đến nơi đấu giá quá xa nên khách bỏ về nhiều; thời gian di chuyển lâu nên một số nội dung bị rút ngắn... Những nhược điểm này được khắc phục ngay cho lần thứ hai nhưng vẫn không “chạm tới” con số 15.000USD!


Lại họp gấp để vạch ra những thiếu sót và khắc phục cho lần thứ ba tại... sân golf Sông Bé (Bình Dương). Địa điểm tổ chức buổi đấu giá đã được thực hiện ngay tại khu sân chơi golf. VTBB còn đưa sản phẩm xuống tận các bàn cuối để khách nhìn rõ thay vì chỉ đứng trên sân khấu; giới thiệu sản phẩm thiết kế website không theo thứ tự 1, 2, 3...


Cùng với tấm lòng của khách hàng và nhiệt huyết của những trái tim tình nguyện trẻ, VTBB đã có thêm niềm tin và nụ cười với kết quả bước đầu sau rượu vang ngon tại hà nội những ngày “đau đầu”.


MY LĂNG - HỒNG THÀNH

Chúng tôi là ai?
Vòng tay bè bạn là một tổ chức gồm những thanh niên nhiệt huyết và có trách nhiệm tập hợp nhau nguyện cùng phấn đấu trau dồi bản thân, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn và góp sức xây dựng một cộng đồng tốt đẹp hơn. chúng tôi là tổ chức thực hiện các dự án phát triển ...
CLB Giao tiếp - Thuyết trình Việt Nam
Dự án cộng đồng dài hạn
Thăm dò ý kiến
Bạn biết đến Vòng Tay Bè Bạn như thế nào?


Find us on
Nhà tài trợ
Đối tác

xemthem.phpLogo Trong Suot.PNG

Email: vtbb@vongtaybeban.info
Hotline: 
 01656 566 656

Thống kê truy cập
Đang xem:
Tổng truy cập:
34
923491
[X] Close
haotam.jpg